Khi bạn mua 1 chiếc xe ô tô mới, ngoài giá xe thì bạn sẽ phải chi trả thêm 1 khoản tiền nữa để có thể sử dụng chiếc xe, chi phí này thường được gọi là chi phí lăn bánh của xe ô tô. Và tổng số tiền bạn phải bỏ ra để có thể vận hành chiếc xe trên đường thường được là giá lăn bánh của xe.

Tổng chi phí lăn bánh xe ô tô

Giá xe lăn bánh = Giá xe + Chi phí lăn bánh.

Giá xe là số tiền bạn phải trả cho giá xe mà bạn mua chiếc xe ô tô từ hãng (đã giá này đã bao gồm VAT) nhưng giá này chưa bao gồm cách chi phí để xe có thể lăn bánh trên đường.

Chi phí lăn bánh là các khoản phí mà bạn phải đóng thêm để hoàn thiện các thủ tục cần thiết để xe có thể lăn bánh trên đường. Chi phí này bao gồm:

Phí trước bạ xe ô tô mới

Đối với xe du lịch (xe ô tô con), mức phí trước bạ được quy định theo từng khu vực:

  • Mức phí trược bạ tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng sơn, Sơn La và Cần Thơ là: 12% theo giá niêm yết.
  • Mức phí trước bạ tại Hà Tĩnh là: 11% theo giá niêm yết.
  • Mức phí trước bạ tại các tỉnh còn lại là: 10% theo giá niêm yết.

Đây cũng là khoản phí cao nhất trong chi phí lăn bánh xe ô tô.

Hiện tại, VinFast tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ (được trừ thẳng vào giá bán lẻ niêm yết) cho dòng xe Lux A 2.0Lux SA 2.0 cùng nhiều chính sách ưu đãi. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng đến trực tiếp đại lý của VinFast hoặc liên hệ: 0988 302 882

Phí đăng ký biển số xe ô tô

Chi phí cấp biển số xe du lịch (xe ô tô con) chia làm 3 khu vực:

  • Khu vực 1: Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hiện tại có mức phí cao nhất, phí cấp biển số mới đối với xe du lịch dưới 9 chỗ là 20 triệu.
  • Khu vực 2: Thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc Tỉnh, các Thị Xã có mức thu phí cấp biển số mới cho xe du lịch là 1 triệu đồng.
  • Khu vực 3: các trường hợp còn lại, có mức thu phí cấp biển số mới cho xe du lịch là 200 nghìn đồng.

Phí đăng kiểm xe ô tô

Đây là chi phí xét xe tại trạm đăng kiểm, nếu trong quá trình đăng kiểm xe bạn đạt yêu cầu, bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Chí phí đăng kiểm đối với xe ô tô dưới 10 chỗ là: 340 nghìn đồng.

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự (BH TNDS)

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là phí bảo hiểm bắt buộc phải mua, khi hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết, người được bảo hiểm đã thanh toán phí thì khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra làm thiệt hại về tài sản hay tổn thất, thương tật về  ngưới, công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho bên thứ ba tối đa số tiền theo hạn mức trách nhiệm đã được giao kết trên hợp đồng:

  • Mức phí BH TNDS đối với ô tô từ 5 chỗ trở xuống: 480,700 đồng.
  • Mức phí BH TNDS đối với ô tô từ 6 đến 11 chỗ: 873,400 đồng.

Phí bảo trì đường bộ

Đây là khoản phí nhà nước thu để bảo trì, sửa chữa đường bộ, tất cả các dòng xe ô tô đều phải đóng bảng phí này, tùy vào dòng xe, số chỗ ngồi, tải trọng…

 

Phí đường bộ sẽ được đóng theo năm hoặc tháng, các trường hợp đóng trước thì sẽ được giảm mức phí. Các mức phí gồm: 1 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 30 tháng. Để tính chi phí lăn bánh xe ô tô cần tham khảo chi phí đường bộ cho từng dòng xe khác nhau.

Loại phương tiện

Mức phí thu (VNĐ)

1 tháng

6 tháng

12 tháng

18 tháng

24 tháng

36 tháng

Xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân

130,000780,0001,560,0002,280,0003,000,0003,660,000

Phí bảo hiểm vật chất

Bảo hiểm vật chất là loại phí bảo hiểm không bắt buộc trong chi phí lăn bánh xe ô tô, nhưng bảo hiểm vật chất xe sẽ giúp cho chủ phương tiện giảm bớt gánh nặng đối với những trường hợp tai nạn hay có va chạm, mất cắp. Những trường hợp này thì chủ phương tiện sẽ được bên bảo hiểm hỗ trợm bù đắp các thiệt hại.

Đối với mua xe trả góp thì thường phía ngân hàng còn yêu cầu khách hàng mua bảo hiểm vật chất để chắc chắn giá trị tài sản thế chấp được bảo vệ tốt nhất, giảm thiểu hậu quả nếu xảy ra tai nạn, làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản thế chấp.

Mức phí bảo hiểm vật chất của mỗi hãng sẽ là khác nhau cho các dòng xe mới, giao động trong khoảng từ 1,3% đến 1,6% trên giá niêm yết.

Ngoài ra, thông thường các hãng xe sẽ hỗ trợ khách hàng các thủ tục, giấy tờ và hướng dẫn cụ thể để khách hàng có thể dễ dàng, thuận lợi nhất. Để nắm rõ, cụ thể và chi tiết, khách hàng vui lòng liên theo số hotline: 0988 302 882.