Giữa tháng 5/2021 vừa qua, trong cuộc họp với Chính phủ và các bộ, ngành do Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính chủ trì, Tập đoàn Vingroup đề xuất thí điểm chính sách ưu đãi cho ngành sản xuất ô tô điện bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm.

VinFast VF e34

Sau khi nghe đề xuất của tập đoàn Vingroup, báo các của bộ Tài chính, bộ Công thương và ý kiến phát biểu của các đại biểu tham thự. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao việc chuẩn bị nhanh các báo cáo đánh giá ban đầu của bộ Công thương, bộ Tài chính về đề xuất của tập đoàn Vingroup về cơ chế, chính sách thí điểm. Nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất  ô tô điện của Việt Nam phục vụ cuộc họp.

Cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để hỗ trợ sự phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam

Lãnh đạo Chính phủ cũng nhất trí cần có giải pháp mạnh, quyết liệt để hỗ trợ phát triển sản xuất ôtô điện tại Việt Nam theo Nghị quyết 23-NQ/TW năm 2018 của Bộ Chính trị về chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến 2030, tầm nhìn 2045 và quyết định số 1168/QĐ-TTG năm 2014 về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô đến 2025, tầm nhìn 2035. Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng các giải pháp, chính sách đồng bộ để khuyến khích sản xuất, sử dụng ôtô điện.

Về đề xuất của Vingroup về áp dụng thí điểm chính sách ưu đãi cho ngành sản xuất ô tô điện bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành hoàn thiện nội dung đánh giá về chính sách ưu đãi cho ôtô điện trong 5 năm tới. Bộ Tài chính cần làm rõ sự cần thiết, đánh giá và hướng xử lý phù hợp với thẩm quyền, quy định pháp luật (các văn bản pháp luật cần ban hành, sửa đổi, bổ sung, tiến độ thực hiện…). Báo cáo này của Bộ Tài chính cần trình Thủ tướng trước 10/06/2021.

Ưu đãi phát triển ô tô điện bảo vệ môi trường

Mong muốn cơ chế ưu đãi cho ôtô điện từng được lãnh đạo Vingroup nêu tại hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp với Thủ tướng tháng 12/2019. Khi đó, CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang mong Chính phủ có chính sách hỗ trợ về thuế phí để doanh nghiệp này “có thể khởi nghiệp thuận lợi hơn trong lĩnh vực có quá nhiều cạnh tranh như ôtô, đặc biệt là ôtô điện”

Theo ông Quang, cần phải có một hệ thống chính sách đồng bộ, khuyến khích cả nhà sản xuất, phân phối và người tiêu dùng, cũng như xây dựng một hệ sinh thái thân thiện cho phương tiện chạy điện trong tương lai. Hiện tại VinFast đã nghiên cứu và sản xuất xong dòng xe bus điện để phục vụ cộng đồng. Xe đã được triển khai tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh với tham vọng thay thế hoàn toàn xe bus chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, góp phần giảm lượng khí thải phát ra môi trường, xây dựng cuộc sống xanh sạch.

VinFast mở bán VF e34 với nhiều ưu đãi

Ngày 24/03/2021, VinFast công bố nhận đặt hàng mẫu ôtô điện đầu tiên VF e34 với giá ưu đãi mở bán là 590 triệu đồng (giảm 100 triệu đồng so với giá bán dự kiến) và miễn phí thuê pin 1 năm trị giá 17.4 triệu đồng (ưu đãi đến hết 30/06/2021). Dự kiến sẽ bàn giao đến khách hàng từ đầu tháng 11/2021

Nếu chính sách ưu đãi được thông qua, người mua xe có thể giảm được khoảng 83 triệu đồng lệ phí trước bạ (12% đối với một số tỉnh và thành phố như Hà Nội).