Hệ thống cân bằng điện tử ESP hay ESC là một hệ thống an toàn quan trọng nhằm giúp lái xe kiểm soát chiếc xe tốt hơn và giảm thiểu tối đa nguy cơ mất lái, đặc biệt là trong những trường hợp trơn trượt hay đánh lái gấp. Hệ thống cân bằng điện tử cùng dẫn trở thành trang bị an toàn không thể thiếu trên các mẫu xe thương mại ngày nay.

Hệ thống cân bằng điện tử là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) hay còn gọi là ESC (Electronic Stability Program) – là hệ thống được trang bị phổ biến trên ô tô nhằm tăng tính an toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ xe bị mất lái, chệch khỏi quỹ đạo khi đang di chuyển.

Hệ thống này rất cần thiết khi xe vận hành trong điều kiện địa hình hoặc thời tiết không ổn định: mặt đường ướt, trơn trượt do mưa hoặc băng tuyết, có độ bám thấp do nhiều sỏi đá hoặc trong những tình huống cần đánh lái gấp để tránh chướng ngại vật.

Hệ thống ESP hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của hai công nghệ an toàn là hệ thống chống bó cứng phanh ABS và hệ thống kiểm soát lực kéo TCS. Cả hai hệ thống đều có nhiệm vụ kiểm soát độ bám đường của bánh xe, trong đó ABS sẽ kích hoạt khi xe phanh lại, còn TCS kích hoạt khi xe tăng tốc đột ngột – điều đặc biệt cần thiết khi xe di chuyển trong điều kiện mặt đường ướt hoặc trơn trượt

Hiện nay, hệ thống cân bằng điện tử ESP được coi như một trong những tiêu chuẩn để đánh giá về mức độ an toàn của xe hơi. Hệ thống này cũng trở thành trang bị không thể thiếu trên các dòng xe thương mại, đặc biệt là ở Mỹ và Châu Âu.

Hệ thống cân bằng điện tử là một trong những tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn của xe hơi
Hệ thống cân bằng điện tử là một trong những tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn của xe hơi

Hệ thống cân bằng điện tử xe ô tô hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, hệ thống cân bằng điện tử hoạt động bằng cách can thiệp vào hệ thống phanh giúp cho xe bám đường tốt hơn, tránh nguy cơ mất lái, lật xe trong những tình huống người lái không kịp phản ứng.

Hệ thống ESP hoạt động dựa trên các loại cảm biến sau:

– Cảm biến tốc độ bánh xe: có chức năng xác định độ trượt của bánh.

– Cảm biến quay vòng, gia tốc, cảm biến góc đánh lái, cảm biến áp suất phanh: xác định các nguy cơ khi xe có xu hướng lật, mất lái.

Tất cả các thông số khi xe vận hành được các cảm biến ghi lại liên tục và truyền thông tin về ECU (bộ điều khiển trung tâm của hệ thống ESP).

Khi phát hiện tình trạng mất ổn định trên một hoặc nhiều bánh xe, bộ điều khiển trung tâm ECU sẽ tự can thiệp bằng cách kích hoạt phanh từng bánh xe một cách tự động (dựa vào hệ thống chống bó cứng phanh ABS) tùy theo điều kiện thực tế hoặc ngắt momen từ động cơ đến các bánh xe (dựa vào hệ thống kiểm soát lực kéo TCS).

Hệ thống TCS tự động kiểm soát độ bám mặt đường của bánh xe khi tăng tốc đột ngột
Hệ thống TCS tự động kiểm soát độ bám mặt đường của bánh xe khi tăng tốc đột ngột

Tác dụng của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Trong quá trình lái xe, người lái có thể phải đối mặt với các nguy: lệch góc lái, trượt bánh, văng đầu xe, trượt đuôi xe khi vào cua hay di chuyển xe ở tốc độ cao, hoặc di chuyển trên mặt đường xấu…

Với hệ thống cân bằng điện tử ESP được trang bị trên xe ô tô, người lái sẽ có thêm sự hỗ trợ để kiểm soát được các tình huống rủi ro khi không kịp phản ứng, nhất là khi lái những chiếc xe gầm cao. Xe gầm cao thường dễ bị văng, lật khi đánh lái gấp hoặc va chạm, tuy nhiên khi được trang bị hệ thống ESP thì những rủi ro này không còn là nỗi lo của người lái nữa.

Bên cạnh đó, hệ thống ESP còn giúp bánh xe tăng khả năng bám đường, tránh mất lái khi tăng tốc đột ngột và giúp ô tô giữ được cân bằng tối đa.

Hệ thống ABS kiểm soát độ bám mặt đường của bánh xe khi phanh
Hệ thống ABS kiểm soát độ bám mặt đường của bánh xe khi phanh

Cách nhận biết hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô

Xe được trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP sẽ có ký hiệu xe ô tô và hai đường gợn sóng hoặc chữ ESP trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin xe. Tùy theo từng mẫu xe mà biểu tượng và vị trí của ký hiệu ESP sẽ hiển thị khác nhau cũng như được đặt ở những vị trí khác nhau. Khi hệ thống cân bằng điện tử được bật, ký hiệu này sẽ sáng đèn để người lái có thể dễ dàng nhận biết. Để lái xe một cách an toàn và hiệu quả, trước khi bắt đầu lái chiếc xe của mình người lái nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng.

Ký hiệu hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô
Ký hiệu hệ thống cân bằng điện tử ESP trên ô tô

Cách tắt hệ thống cân bằng điện tử

Với những mẫu xe được trang bị hệ thống cân bằng điện tử, trên taplo thường sẽ trang bị nút bật/tắt ESP. Biểu tượng ESP sẽ sáng đèn khi hệ thống cân bằng điện tử đang được bật, nếu muốn tắt hệ thống người lái chỉ cần nhấn nút tắt ESP trên taplo.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi xe vận hành, người lái nên kiểm tra và bật hệ thống cân bằng điện tử trước khi lái xe. Bên cạnh đó cần thường xuyên kiểm tra ký hiệu ESP để phát hiện sớm các vấn đề bất thường, tránh để tình trạng kéo dài dẫn đến ảnh hưởng những hệ thống hỗ trợ khác.

Hiện nay, trên cả 4 dòng xe của VinFast là: VinFast FadilVinFast Lux A2.0VinFast Lux SA2.0 và VinFast President đều được trang bị công nghệ an toàn với hệ thống cân bằng điện tử. Hệ thống này giúp bạn an toàn hơn khi vật hành xe trên mọi cung đường.