Hệ thống chống lật ROM là một hệ thống an toàn cao cấp và cũng là một hệ thống an toàn được trang bị trên tất cả các mẫu xe của VinFast. Luôn hoạt động một các âm thầm và bảo vệ các lái xe trong những trường hợp khẩn cấp như những khúc cua gắt hay đánh lái gấp ở tốc độ cao.

Hệ thống chống lật xe ROM là gì?

ROM (Roll Over Mitigation) là hệ thống an toàn kiểm soát chống lật xe. Hệ thống này giúp hạn chế tối đa nguy cơ lật xe ở những trường hợp khẩn cấp như đánh lái gấp với tốc độ cao nhờ vào khả năng kiểm soát lực phanh trên từng bánh xe độc lập.

Hệ thống chống lật xe ROM có vai trò hỗ trợ tài xế cân bằng tay lái tại những khúc cua, tránh vật cản bất ngờ. Từ đó hạn chế tối đa trường hợp xe bị nghiêng hoặc lật xe, giúp đảm bảo sự cân bằng cho xe và an toàn tối đa cho người ngồi trên xe.

Hệ thống chống lật Rom trang trên President
Hệ thống chống lật xe ROM thường xuất hiện trên các dòng xe cao cấp

Hệ thống chống lật xe ROM thường chỉ xuất hiện trên những dòng xe hạng sang, hiện chưa được trang bị trên những dòng xe hạng B, hạng C. ROM được đánh giá là hệ thống an toàn cao cấp trên ô tô. Khách hàng thường bị nhầm lẫn ROM với hệ thống cân bằng điện tử ESP. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của chúng hoàn toàn khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống lật xe ROM

Hệ thống chống lật xe giám sát chặt chẽ tốc độ của xe, nhận biết độ trượt ngang và góc lài từ đó đưa ra kết luận xe có bị nghiêng hay không. Nếu xe ô tô bị nghiêng so với phương thẳng đứng thì lúc này xe có khả năng bị lật cao, hệ thống ROM sẽ bắt đầu hoạt động.

Hệ thống chống lật xe can thiệp vào hệ thống phanh của từng bánh xe riêng lẻ
Hệ thống chống lật xe can thiệp vào hệ thống phanh của từng bánh xe riêng lẻ

Cụ thể, hệ thống chống lật ROM dựa vào một cảm biến được đặt dọc thân xe, có nhiệm vụ đo độ nghiêng của xe theo chiều dọc. Khi cảm biến nhận được tín hiệu xe có khả năng bị lật do xe vào cua hoặc đánh lái gấp ở tốc độ cao, nó sẽ can thiệp vào hệ thống phanh trên từng bánh xe riêng rẽ.

Hệ thống chống lật xe ROM thường sẽ phanh hai bánh trước đầu tiên, giúp hai bánh này chỉ bị trượt khoảng 2-3 cm, qua đó làm giảm lực ly tâm và tránh nguy cơ xe bị lật. Trong tình huống xấu nhất, ROM sẽ phanh cả hai bánh phía sau để giữ thăng bằng tốt hơn.

Hệ thống chống lật xe trên dòng xe VinFast

Hiện nay, trên cả 4 dòng xe: VinFast Fadil, VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0VinFast President đều được trang bị công nghệ an toàn với hệ thống chống lật xe ROM. Bên cạnh các hệ thống khác như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, cân bằng điện tử EBD, hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA… Hệ thống chống lật xe ROM cũng chính là 1 trong 6 tính năng an toàn giúp thương hiệu xe VinFast đạt giải “Hãng xe mới có cam kết cao về an toàn” – ASEAN NCAP Grand Prix Awards.

Hệ thống kiểm soát chống lật ROM trên VinFast Lux SA2.0Có thể thấy rằng, các dòng xe VinFast không chỉ sở hữu ngoại hình ấn tượng, tiện nghi cao cấp mà còn được trang bị các hệ thống an toàn giúp đảm bảo cho khách hàng luôn có được những hành trình an toàn và trọn vẹn nhất. Đặc biệt là mẫu VinFast Fadil, mặc dù chỉ là một mẫu xe hạng A cỡ nhỏ nhưng cũng được trang bị những tính năng an toàn cao cấp, điều này mang lại sự khác biệt và cao cấp hơn hẳn các mẫu xe trong cùng phân khúc.