Hệ thống kiểm soát lực kéo là một hệ thống an toàn giúp lái xe dễ dàng đi qua mặt đường trơn trượt mà k xảy ra hiện tượng mất lái (trượt bánh xe, xoay vòng tại chỗ, …). Đây là tính năng an toàn được trang bị trên các mẫu xe hiện đại ngày nay.

Hệ thống TCS

Hệ thống kiểm soát lực kéo

Hệ thống kiểm soát lực kéo (Traction Control System) sử dụng các cảm biến điện tử nhận biết tình trạng bám đường của lốp xe từ đó điều chỉnh lực kéo giữa các bánh xe sao cho giữ cho xe luôn cân bằng.

Tác dụng của TCS

TCS giúp xe được vận hành ổn định và giữ đúng hướng lái xe kể cả trong điều kiện mặt đường có độ bám kém, trơn trượt.

Ở những mẫu xe hiệu suất cao, TCS giúp cải thiện khả năng tăng tốc khi xuất phát và khả năng thoát cua ở tốc độ cao mà không gây trượt bánh.

Tác dụng của TCS

Cách hoạt động của TCS

Hệ thống kiểm soát lực kéo sử dụng chung các cảm biến tốc độ bánh xe của ABS để phát hiện sớm hiện tượng trượt bánh khi xe tăng tốc. Khi nhận thấy một (hoặc nhiều) bánh xe quay nhanh hơn hẳn các bánh còn lại, tín hiệu sẽ được báo về ECU, từ đó ECU sẽ can thiệp và điều khiển phanh bánh xe ấy lại để ngăn hiện tượng trượt.

Ở những mẫu xe với hệ thống điều khiển hiện đại hơn, ECU sẽ trực tiếp giảm momen từ động cơ truyền xuống bánh xe bằng cách tự động tăng giảm ga và/hoặc ngắt phun nhiên liệu, ngắt đánh lửa. Đây cũng là lý do mà khi hệ thống TCS bắt đầu can thiệp, người lái có thể cảm nhận thấy độ giật từ chân ga tương tự như khi ABS tác động lên bàn đạp phanh.

Hoạt động của TCS

Có nên tắt TCS?

Bạn nên luôn kích hoạt kiểm soát lực kéo, tuy nhiên, trong trường hợp xe của bạn bị mắc kẹt trong bùn lầy, bạn có thể phải tạm thời tắt kiểm soát lực kéo để thoát lầy nhanh hơn.