Việc kiểm tra xe trước mỗi hành trình dài là vô cùng cần thiết, điều này giúp ta hạn chế những rủi ro và sự cố phát sinh trên đường.

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận chịu nhiều tác động và dễ xảy ra sự cố nhất. Chiếc xe vận hành ổn định, êm ái và an to liên quan trực tiếp từ bộ phận lốp xe.

Ta nên vệ sinh lốp trước khi kiểm tra để tiện cho việc kiểm tình trạng của lốp như độ mòn, các vết nứt nếu có.

Nếu một trong số chúng có độ mòn vượt quá quy định thì chiếc xe sẽ rất dễ gặp sự cố do mất độ bám đường hoặc bị nổ lốp do cán phải vật sắc nhọn.

Kiểm tra lốp xeThông thường tuổi thọ của lốp xe chạy khoảng 40.000 – 50.000km thì cần thay mới bạn nên lưu ý.

Tiếp theo, chúng ta sẽ kiểm tra áp suất của cả 4 chiếc lốp trên xe. Lốp quá căng hay quá non đều ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận hành, độ bám đường và mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc xe.Thông thường, áp suất lốp chuẩn của các dòng xe cỡ trung và cỡ nhỏ là vào khoảng 2,2 – 2,5 kg/cm2, tùy vào tải trọng và số lượng hành khách trên xe mà bạn nên lựa chọn mức áp suất phù hợp.

Cuối cùng, đừng quên mang theo bộ keo vá hoặc lốp dự phòng và các dụng cụ tháo lắp cơ bản để có thể thay lốp xe trong trường hợp cần thiết.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng và báo rẽ

Hệ thống đèn chiếu sáng trên xe là một bộ phận rất quan trọng, nó đóng vai trò quyết định đến khả năng báo hiệu cũng như mở rộng tầm nhìn khi xe vận hành vào ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

Hãy kiểm tra để đảm bảo các hệ thống này trên xe vẫn hoạt động tốt và không có dấu hiệu bị lỗi.

Đèn VinFast Lux

Kiểm tra bình ắc quy

Bình ắc quy là một bộ phận liên quan trực tiếp đến các thiết bị điện và toàn bộ hệ thống điện tử bên trong xe. Nếu ắc quy bị trục trặc hoặc “hết bình” giữa đường thì chiếc xe của bạn không còn khả năng đề máy cũng như sử dụng các trang thiết bị tiện nghi và hỗ trợ an toàn điện tử được cấp nguồn từ chiếc ắc quy này. Chính vì thế, việc kiểm tra bình ắc quy một cách cẩn thận trước mỗi chuyến đi của bạn là hết sức cần thiết.

Cần thay mới bình ắc quy nếu nó bị hư hỏng hoặc đã sử dụng quá lâu gần hết hạn, với bình ắc quy thông thường sẽ có tuổi thọ từ 2 tới 3 năm sử dụng theo xe thì cần thay ắc quy ô tô.

Kiểm tra ắc quy

Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát rất quan trọng với xe khi chạy đường dài, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự ổn định của động cơ khi hoạt động liên tục và chạy đường xa. Khi động cơ không được làm mát và tản nhiệt sẽ rất dễ xảy ra lỗi, hư hỏng giữa đường.

Mực nước làm mát tốt nhất là nằm giữa 2 vạch Full/Low in trên thân bình. Nếu mực nước nằm ngoài 2 vạch đó hoặc có màu/mùi khác lạ, chúng ta cần phải thay nước làm mát mới ngay.

Nước làm mát

Kiểm tra dầu bôi trơn

Nhớt hoặc dầu bôi trơn động cơ giúp động cơ và xe vận hành êm ái và tốt nhất, phần nào giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và chống hao mòn động cơ. Nếu dầu bôi trơn động cơ của xe hết khi chạy bạn sẽ không tưởng tượng được xe mình xe gặp phải vấn đề nào, nhẹ thì khiến động cơ nhanh nóng khiến xe hao mòn nhanh. Nặng thì có thể làm xe hư hỏng nặng, bó xe, chết xe giữa đường.

Để đảm bảo việc đó không xảy ra, bạn hãy kiểm tra dầu bôi trơn động cơ vẫn còn ở mức cần thiết. Nếu gần hết khi thăm dò bằng que thăm hoặc dầu có mùi khét thì bạn cần thay dầu động cơ để đảm bảo.

Thăm nhớt

Kiểm tra dầu trợ lực lái, dầu phanh và phanh

Hệ thống phanh và hệ thống lái là đặc biệt quan trọng khi chạy xe, nó liên quan trực tiếp tới sự an toàn khi điều khiển xe và xử lý tình huống trên đường. Hãy kiểm tra 2 hộp dầu của hai hệ thống này trong khoang động cơ xe để đảm bảo chúng vẫn ở mức an toàn và giúp hệ thống phanh và lái hoạt động trơn tru.

Kiểm tra hệ thống phanh tay và phanh đĩa trên xe để đảm bảo nó vẫn hoạt động tốt với những tình huống xử lý trên đường. Nếu có dấu hiệu má phanh hoặc phanh hư hỏng cần nhanh chóng thay mới và sửa lỗi phanh xe.

Kiểm tra phanh xe

Kiểm tra nước rửa kính và thanh gạt nước mưa

Nước rửa kính và thanh gạt nước mưa có vai trò khá quan trọng trong việc giúp bạn cải thiện tầm nhìn và quan sát tốt khi lái xe. Nếu kính chắn gió trước xe bám đầy bụi bẩn hay bùn đất trên đường mà bộ phận cần gạt nước không hoạt động, như vậy sẽ rất nguy hiểm vì tầm nhìn và quan sát của lái xe bị hạn chế.

Vậy nên bạn cần kiểm tra phần nước rửa kính xe nếu hết thì hãy thêm nước vào để bộ phận này hoạt động tốt. Cần thay mới cần gạt nước khi đã quá mòn chổi, bị hư hại cần để đảm bảo chúng có thể hoạt động tốt và lau sạch kính, giúp lái xe an toàn hơn.

Kiểm tra gạt mưa

Các vật dụng và giấy tờ cần thiết

Ngoài việc kiểm tra xe kỹ càng trước mỗi hành trình, việc mang theo đầy đủ các vật dụng và giấy tờ thiết yếu cũng cần chú ý. Bạn có thể mang theo các dụng cụ thật sự cần thiết, nước uống và một số đồ ăn nhẹ phục vụ hành trình dài. Tuy nhiên, đừng có tham mang theo các đồ đạc cồng kềnh, ít dùng vì nó chỉ làm tốn diện tích xe hơn mà thôi.

Các giấy tờ thiết yếu như bằng lái xe; đăng kiểm; giấy tờ xe; tiền mặt cũng là những thứ bắt buộc phải mang theo khi di chuyển bằng ô tô nhé. Nếu chủ quan không cầm giấy tờ theo, khi phát sinh sự cố sẽ phiền phức hơn nhiều.

Giấy tờ xe