Pin xe điện có tuổi thọ dài hay ngắn phụ thuộc vào cách sử dụng của người dùng. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ hướng dẫn sạc ô tô điện VinFast và cách bảo quản pin đối với dòng xe điện này.

Sạc ô tô điện tại nhà

VF e34 là chiếc xe ô tô điện thuộc phân khúc SUV hạng C sử dụng động cơ điện công suất 110kW (150 mã lực), mô-men xoắn 242 Nm cùng hệ dẫn động cầu trước. Xe có dung lượng pin là 42 kWh cung cấp phạm vi di chuyển tối đa lên đến khoảng 285km. Khi hết điện, VF34 có thể sạc ngay tại nhà, sử dụng nguồn điện dân dụng 220V hoặc sạc tại các trạm sạc do VinFast lắp đặt. Khách hàng cần nắm rõ hướng dẫn sạc xe điện VinFast để sử dụng bộ sạc hiệu quả nhất.

VinFast VFe34

Để phục vụ cho việc sạc ô tô điện VinFast tại nhà, khách hàng mua VF e34 sẽ được cấp 1 bộ adapter. Thời gian để sạc đầy pin từ 10-12 tiếng, tuỳ thuộc vào công suất điện trong gia đình. Theo tính toán sơ bộ, để sạc đầy pin cho một chiếc xe điện VF e34 cần 42 số điện và mỗi lần sạc đầy đi được khoảng 285km. Với quãng đường di chuyển trung bình 1.400km/tháng, VinFast VF 34 tiêu tốn khoảng 196 số điện mỗi tháng để sạc, tương đương với chi phí khoảng 500.000 đồng/tháng.

Sạc ô tô điện tại trạm

Cùng với sự kiện ra mắt mẫu xe ô tô điện đầu tiên của Việt Nam, VinFast cũng đang triển khai kế hoạch xây dựng hệ thống trạm sạc trải dài khắp 63 tỉnh thành. Theo kế hoạch, VinFast sẽ hoàn thành hơn 2.000 trạm sạc với hơn 40.000 cổng sạc cho xe máy điện và ô tô điện trong năm 2021. Những trạm sạc xe điện VinFast này sẽ được lắp đặt tại các bãi đỗ xe nằm trong trung tâm các tỉnh/thành phố như chung cư, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe, bãi đỗ xe công cộng, trường đại học, cao đẳng, khách sạn… Người dùng có thể tìm hiểu hướng dẫn sạc ô tô điện VinFast để tối ưu năng lượng cho chiếc xe của mình.

Trạm sạc xe điện VinFast

Tại đây, khách hàng có thể chọn chế độ sạc nhanh với công suất sạc 60kW. Công nghệ sạc nhanh cho phép sạc đủ điện để di chuyển được khoảng 180km trong khoảng 18 phút sạc. VF e34 cũng như các mẫu xe ô tô điện trong tương lai sẽ được tích hợp ứng dụng quản lý, cho phép người dùng theo dõi tình trạng pin, tìm kiếm trạm sạc ô tô điện VinFast gần nhất, thời gian dự kiến và hỗ trợ thanh toán chi phí sạc.

Khi sạc xe điện VinFast tại trạm sạc, khách hàng phải thanh toán 484 đồng trên mỗi km. Như vậy, nếu sạc điện đủ để ô tô điện VinFast di chuyển được khoảng 180km, người dùng sẽ phải trả 87.120 đồng, khoảng hơn 4 lít xăng A95 (theo mức giá nhiên liệu ở thời điểm hiện tại).

Điểm đặc biệt trong chính sách pin ô tô điện là VinFast áp dụng hình thức cho thuê chứ không bán. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi mua xe vì giá thành sản xuất pin cho ô tô điện rất cao. Hơn nữa, người mua xe chỉ sở hữu xe, còn VinFast là đơn vị cho thuê pin nên sẽ cam kết chịu mọi rủi ro về chất lượng và tuổi thọ pin, để khách hàng an tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Theo chính sách cho thuê này, nếu khách hàng đi dưới 1.400 km mỗi tháng, thì sẽ chỉ tốn hơn 1,4 triệu tiền thuê pin và tiền điện như đã tính ở trên. Nếu chạy hơn 1.400 km một tháng, ngoài tiền điện, khách hàng phải trả thêm phí thuê pin là 998 đồng/km. Vậy nếu xe chạy 1.500 km, chủ xe sẽ phải trả thêm 99.800 đồng cho 100 km phụ trội, tổng chi phí thuê pin sẽ là 1.450.000 + 99.800 = 1.549.800 đồng.

Vậy tổng chi phí của một chiếc xe chạy 1.500km một tháng sẽ bằng tổng chi phí thuê pin và chi phí điện (đối với sạc tại trạm sạc), tức là 1.549.000 + 1.500 x 484 = 2.275.000 đồng.

Sạc xe máy điện VinFast

Trạm sạc xe máy điện VinFast

Mỗi xe máy điện VinFast đều đi kèm bộ sạc pin xe điện VinFast tiện lợi để khách hàng có thể chủ động sạc pin trong mọi tình huống.

Khách hàng có thể sạc xe máy điện bằng cách cắm sạc trực tiếp vào xe sau khi đã tắt máy và kết nối qua cổng sạc nằm trong cốp. Khách hàng lưu ý nên cắm đầu sạc vào xe trước, sau đó kết nối với nguồn điện và khi rút sạc nên rút phích điện trước rồi đến giắc sạc.

Cách sạc thứ 2 đối với xe máy điện VinFast là tháo rời pin để sạc. Bằng cách này, khách hàng cần tháo rời pin từ trong cốp mang ra ngoài và cắm sạc vào ổ trên pin và lắp lại vào xe khi đã sạc đầy.

Pin xe máy điện VinFast

Pin là “trái tim” của chiếc xe điện, để tăng tuổi thọ của pin, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề như luôn duy trì dung lượng pin trên 20%; khi xe được sạc đầy pin, khi sạc xe điện VinFast, nên sử dụng dòng điện nhỏ để tăng tuổi thọ của pin và đảm bảo nhiệt độ của pin từ 10-45 độ C để pin hoạt động tốt nhất.

Cấu tạo của xe điện đơn giản hơn các xe chạy xăng dầu nên về cơ bản, xe điện sẽ dễ bảo hành hơn. Đặc biệt với chính sách bảo hành 10 năm đối với xe ô tô điện, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm trong suốt quá trình sử dụng.

Về pin xe ô tô điện, khi khả năng tiếp nhận sạc của pin giảm xuống dưới 70%, VinFast sẽ đổi pin mới cho khách hàng. Đối với các dòng xe máy điện, người dùng sẽ được nhà sản xuất chịu trách nhiệm quản lý pin trọn đời, giảm thiểu rắc rối trong quá trình sử dụng. Và khi không sử dụng xe nữa, khách hàng có thể mang pin đến trả lại và nhận tiền cọc. Điều này giúp đảm bảo sự quản lý pin chặt chẽ của VinFast và sẽ không có bộ pin nào bị thải bỏ bừa bãi ra môi trường.

Trên đây là hướng dẫn sạc xe ô tô điện VinFast chi tiết giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc sở hữu một chiếc xe điện.

Tham khảo thông tin và đặt mua xe ô tô điện thông minh VinFast VF e34 và các dòng xe máy điện VinFast để nhận ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay!