Có rất nhiều yếu tố cần phải cân nhắc khi mua một chiếc xe mới, từ thiết kế, tiện nghi, trang bị an toàn cho đến giá cả. Sau khi đã lựa chọn được mẫu xe phù hợp thì màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng không kém vì nó thể hiện được sở thích và tính cách của mỗi người. Có nhiều khách hàng muốn sự nổi bật và thể hiện cá tính riêng, họ lựa chọn những màu sắc “độc”, những bộ đecal độc dành riêng cho chiếc xe của họ không thể lẫn với những màu xe khác.

VinFast Lux SATheo một khảo sát người tiêu dùng năm 2021 về yếu tố màu sắc quyết định đến việc mua xe được công ty Axalta thực hiện đối với 4.000 người trong độ tuổi từ 25 đến 60 tuổi ở 4 thị trường ô tô lớn nhất thế giới (Trung Quốc, Đức, Mexico và Mỹ). Có tới 88% cho rằng màu xắc là yếu tố quyết định chính khi mua xe.

Nancy Lockhart – Quản lý Màu sắc Toàn cầu của đơn vị Mobility Coatings tại Axalta – cho biết: “Tâm lý về màu sắc là một yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ đến quyết định mua ô tô. Thông thường, màu sắc phản ánh tính cánh của chủ sở hữu xe. Điều thú vị là sự sang trọng, ổn định và tích cực là những đặc điểm màu sắc chủ yếu mà những người được khảo sát mong muốn”.

VinFast Lux AMỗi quốc gia lại chuộng màu xe khác nhau. Ở Mỹ, 79% người tham gia khảo sát nói màu sắc là yếu tố quan trọng khi mua xe. Màu trắng liên lục là màu sắc được yêu thích nhất trên thế giới trong thập kỷ qua, 30% những người mỹ được khảo sát chọn màu đen là màu yêu thích của họ, tiếp theo là màu trắng (15%), xanh lam (14%) và xám (13%). 21% trong số họ đang sở hữu chiếc xe màu đen, tiếp theo là xám (16%), trắng (15%) và bạc (14%).

Ở Trung Quốc, 29% người khảo sát yêu thích nhất màu trắng, tiếp theo là đen với 26%. Ở thị trường ô tô lớn nhất thế giới, 99% số người xác nhận màu sắc là yếu tố quan trọng khi họ chọn mua xe, trong khi 64% cho biết họ sẵn sàng mua xe của hãng khác nếu màu sắc yêu thích không được nhà sản xuất cung cấp.

Đối với Đức, 83% số người được khảo sát cho biết màu sắc là yếu tố quan trong khi mua xe, trong đó màu đen được yêu thích nhất với 32%, tiếp đến xanh lam với 16%. Mặt khác, màu đỏ lại phổ biến nhất ở Mexico với 22%. 90% người được khảo sát coi màu sắc là yếu tố chính khi có ý định tậu ô tô mới.

Nghiên cứu cũng tiết lộ sở thích của người mua xe đối với lớp sơn ngoại thất hoàn thiện. Sơn có độ bóng cao được ưa chuộng ở tất cả các thị trường ngoại trừ Trung Quốc, nơi khá đồng đều về lượng người ưa thích sơn bóng (48%) và mờ (52%).

Theo Carbuzz.