Sơn phủ gầm không còn xa lạ nhưng nhiều chủ xe còn băn khoăn có nên sơn phủ gầm cho xe và lợi ích mang lại có thực sự cần thiết không.

Sơn phủ gầmPhủ gầm ô tô là việc xịt phủ lên trên toàn bộ bề mặt gầm xe ô tô một lớp sơn hóa chất chuyên dụng. Sơn phủ gầm ô tô thường là một hỗn hợp dung môi dạng sệt có các thành phần gốc nhựa tổng hợp hay cao su non. Lớp sơn đặc biệt này có tác dụng bảo vệ gầm xe tránh khỏi những nhân tố gây hại từ môi trường bên ngoài, giúp vệ sinh gầm xe dễ dàng hơn, tăng vẻ thẩm mỹ, đồng thời hỗ trợ cách âm gầm.

Hầu hết, các xe đến tay người tiêu dùng đều đã được các nhà sản xuất sơn phủ bảo vệ gầm xe, một số xe chỉ được sơn bảo vệ ở những bộ phận cần thiết. Tuy nhiên, để hạ giá thành, nhất là những xe có giá rẻ thì các lớp sơn phủ dễ bị cắt giảm, chất lượng không cao.

Trong khi gầm xe là nơi chịu rất nhiều tác động từ môi trường, tạo điều kiện cho quá trình lão hóa, ăn mòn xảy ra. Đặc biệt,những bộ phận quan trọng như khung gầm nâng đỡ toàn bộ xe, trục các đăng truyền lực, hệ thống ống xả,…. Việc gầm xe bị xuống cấp có thể ảnh hưởng đến sự vận hành, xuống cấp của xe và việc khắc phục tốn kém hơn rất nhiều.

Tác dụng của sơn phủ gầm

Sơn phủ gầm là biện pháp bảo vệ khung gầm hiệu quả và được nhiều chủ xe sử dụng. Sơn phủ gầm có rất nhiều tác dụng:

 • Chống gỉ sét – chống ăn mòn gầm: Trong các loại sơn phủ gầm thường là chất trơ với môi trường và có hàm lượng chống oxy hóa, chống ăn mòn rất cao.
 • Hạn chế trầy xước, biến dạng gầm: Các dung môi chứa thành phần gốc nhựa dẻo và cao su trong thành phần sơn phủ gầm có tác dụng giúp gầm xe hạn chế các trầy xướng, tổn hại do đá văng, gầm bị cạ nhẹ,…
 • Hỗ trợ chống ồn và cách âm: Mặc dù sơn phủ gầm không phải là giải pháp giúp cách âm rõ rệt, tùy theo loại sơn phủ gầm cũng như số lớp sơn mà phủ gầm có tác dụng tiêu âm, giảm ồn nhiều hay ít.
 • Hỗ trợ cách nhiệt: giảm lượng nhiệt hấp từ mặt đường lên xe.
 • Giữ gìn thẩm mỹ, vệ sinh gầm dễ dàng: vì bùn đất, bụi bẩn,… sẽ khó bám vào các chi tiết gầm xe và dễ dàng vệ sinh gầm xe.

Xe nào nên sơn phủ gầm

Tốt nhất nên sơn phủ gầm khi xe ô tô mới mua, bởi khi đó gầm xe còn trong tình trạng tốt, các chi tiết còn mới. Việc phủ gầm sẽ giúp bảo vệ gầm xe luôn duy trì ở tình trạng tốt nhất và hiệu quả tốt nhất.

Với xe qua nhiều năm sử dụng, đã xuất hiệu gỉ sét thì bạn cần xử lý ngay các vết gỉ sét và sơn phủ gầm bảo vệ, tránh hiện tượng gỉ sét nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến kết cấu và khả năng vận hành.

Sơn phủ gầm

Quy trình sơn phủ gầm

Mỗi cơ sở, trung tâm chăm sóc – làm đẹp ô tô thường sẽ có các quy trình sơn phủ gầm riêng. Tuy nhiên đa phần quy trình xịt phủ ô tô đều bao gồm các công đoạn:

 • Tháo các chi tiết không sơn phủ
 • Vệ sinh gầm xe và hốc bánh xe: Vệ sinh bằng nước, dung dịch tẩy chuyên dụng…
 • Kiểm tra, tẩy vết gỉ sét
 • Che chắn các khu vực không sơn phủ
 • Tiến hành xịt sơn phủ gầm và hốc bánh xe
 • Làm khô sơn bằng đèn sấy khô nhiệt (đèn hồng ngoại)
 • Tiến hành phủ thêm lớp tiếp theo (nếu có)
 • Làm khô lớp sơn cuối cùng, lắp lại các chi tiết đã tháo, mở keo – nilon dán, vệ sinh lại xe

Số lớp sơn phủ gầm tùy thuộc vào cơ sở xịt phủ cũng như loại sơn. Thông thường các cơ sở thường sơn 1 – 4 lớp tùy theo gói phủ gầm.

Địa chỉ sơn phủ gầm uy tín tại Thái Nguyên

Xưởng dịch vụ của VinFast ô tô Minh Đạo có địa chỉ tại KM 5 đường Cách Mạng Tháng 8, phường Cam Giá, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên là một trong những xưởng dịch vụ uy tín với đầy đủ các trang thiết bị và kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Quý khách có nhu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ hotline VinFast ô tô Minh Đạo: 0988 302 882