Hiện nay giá cả xăng dầu ngày càng tăng và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng cao thì nhu cầu tìm nguồn năng lượng thay thế cho các phương tiện đi lại đang được đặt ra một cách cấp thiết. Lựa chọn sử dụng ô tô điện như một giải pháp thay thế đầy tiềm năng và có hiệu quả. Để hiểu rõ hơn vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu một số ưu điểm và nhược điểm của ô tô điện.

Ưu điểm của xe ô tô điện

Chi phí vận hành rẻ

Thói quen của người sử dụng ôtô xăng, dầu sẽ thay đổi hoàn toàn. Khi sử dụng xe điện, chi phí này được loại bỏ, thay vào đó là chi phí điện. Tuy vậy, chi phí điện rẻ hơn nhiều lần so với xăng.

Sạc điện dễ dàng và thuận tiện

Một ưu điểm khác khi sử dụng xe ô tô điện là khả năng sạc điện tại nhà, hoặc thậm chí là ở khu vực công cộng. Chủ xe có thể sạc điện sau khi đi làm về, hôm sau đã có thể ra khỏi nhà với đầy một bình điện.

Với công nghệ sạc nhanh, xe VinFast VF e34 chỉ mất 15 phút sạc là có thể di chuyển quãng đường 180km, hoàn toàn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu di chuyển của hầu hết mọi người thường ngày.

Chi phí bảo dưỡng thấp

Động cơ điện có thiết kế đơn giản hơn động cơ xăng dầu rất nhiều, nên việc bảo dưỡng sẽ đơn giản và tốn kém ít chi phí sẽ rẻ hơn nhiều so với xe xăng, dầu.

Thân thiện với môi trường

Xe ô tô điện không thải ra bất kỳ loại khí nào gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Ngược lại, nếu so sánh, trung bình xe có động cơ xăng sản sinh 350g CO2/1,6 km.

Cũng cần chú ý rằng, tuy không trực tiếp thải ra khí thải độc hại nhưng quá trình sản xuất xe điện lại có những ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Dù vậy, những ảnh hưởng này sẽ giảm dần khi công nghệ phát triển.

Khả năng tăng tốc nhanh

Động cơ điện rất nhẹ so với các loại động cơ truyền thống khác và các mô tơ điện cũng tạo mô men xoắn và công suất mạnh mẽ hơn động cơ đốt trong thường thấy. Chính vì vậy, khả năng tăng tốc của xe ô tô điện nhanh hơn nhiều so với các loại xe sử dụng động cơ truyền thống.

Nhược điểm của ô tô điện

Dù có nhiều ưu điểm, ô tô chạy điện cũng có những nhược điểm:

Phạm vi hoạt động hạn chế

Hiện tại, phạm vi hoạt động hạn chế là nhược điểm lớn nhất của xe điện. Trong khi các xe sử dụng xăng/dầu có thời gian tiếp nhiêu liệu ngắn là có thể tiếp tục hành trình thì xe điện có thể cần đến nhiều giờ mới có thể nạp đầy năng lượng.

Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các xe điện đều được hỗ trợ công nghệ sạc nhanh, xe VinFast VF e34 có thể di chuyển 180km chỉ sau 15 phút sạc. Với sự phát triển của công nghệ thì trongn tương lai thời gian nạp năng lượng cho xe ô tô điện sẽ ngày càng được rút ngắn.

Chi phí ban đầu cao

Để sở hữu xe điện thì chủ xe thường phải chi cao hơn xe xăng/dầu do chi phí cho pin khá cao, bù lại về lâu dài thì xe điện tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng và các khuyến khích của chính phủ.

VinFast đưa ra chính sách giúp khách hàng sở hữu xe điện VF e34 dễ dàng hơn bằng cách cho thuê pin thay vì bán kèm pin. Khách hàng sẽ không phải lo lắng tuổi thọ của pin vì sẽ được thay mới khi pin xuống dưới 70%.

Ít lựa chọn cho khách hàng

Hầu hết các hãng xe đều có kiến hoạch phát triển xe điện, nhưng các mẫu xe điện vẫn còn ít hơn nhiều so với xe truyền thống. Chính vì thế, hiện nay khách hàng có khá ít lựa chọn về chủng loại, mẫu mã, giá cả để lựa chọn.