Vệ sinh khoang động cơ là việc làm cần thiết để giúp động cơ được bền bỉ, đạt hiệu năng cao và sớm phát hiện ra những hư hại sớm để khắc phục. Việc tự tay chăm sóc chiếc xe của mình không khó nhưng cũng cần lưu ý để tránh những sai sót đáng tiếc.

Vệ sinh khoảng động cơ

Dụng cụ vệ sinh khoang động cơ

  • Dung dịch chùi rửa khoang máy chuyên dụng dạng xịt (Sonax Engine and Cold Cleaner, Super Degreaser,…)
  • Dung dịch chống dính/ dưỡng bóng dạng xịt
  • 3-4 chiếc khăn mềm
  • Vật dụng đậy nắp cổ hút gió, ắc quy
  • Chổi cọ mềm cỡ nhỏ
  • Dụng cụ xì khô (nếu có)
  • Găng tay, khẩu trang (tùy ý)

Lưu ý khi vệ sinh khoang động cơ

  • Không sử dụng máy xịt áp lực cao tránh làm hư hỏng các linh kiện
  • Sử dụng đồ bảo hộ để bảo vệ sức khỏe bản thân
  • Tránh xịt trực tiếp vào chi tiết điện tử,  cổ hút gió

Các bước vệ sinh khoang động cơ:

Làm nguội động cơ

Trước khi vệ sinh khoang động cơ, chủ xe nên mở nắp capo để làm nguội động cơ tránh gây bỏng khi vệ sinh.

Vệ sinh khô

Kiểm tra bằng mắt và mặt hết các rác, lá nhỏ nằm trong khoang động cơ, đặc biệt là khu vực gần khen gió, dưới kính chắn gió. Một số dòng ô tô có nắp che động cơ, bạn nên tháo ra để dễ dàng thao tác khi làm vệ sinh.

Che chắn mạch điện, cổ hút gió, hộp đen,…

Nên dùng bọc nilon hoặc băng keo chống nước để che chắn chắn các giắc cắm điện tử, hộp đen, ắc quy, …. Nên dùng khăn sạch hoặc bọc nilon bịt kín cổ hút gió tránh nước xâm nhập có thể gây hư hỏng. Dùng chổi cọ mềm lau kỹ các vết bụi bẩn và dùng khăn lau khô nắp ca pô và những vết rỉ dầu.

Xịt dung dịch vệ sinh khoang động cơ

Ở bước này chúng ta nên dùng găng tay và khẩu trang vì dung dịch vệ sinh có thể gây kích ứng. Tiến hành xịt dung dịch vệ sinh lên các khu vực trong khoang máy, sau đó để 3 – 5 phút để hòa tan, làm mềm chất bẩn bám trên các chi tiết.

Sau đó dùng chổi cọ hoặc bàn chải kết hợp dung dịch vệ sinh để loại bỏ các chất bẩn bám trong khoang động cơ.

Vệ sinh khoảng động cơ

Xịt rửa lại bằng nước sạch

Sau khi khoang máy đã được làm sạch bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, dùng vòi xịt nước, xịt rửa lại các khu vực xung quanh khoang động cơ để làm sạch. Không xịt nước trực tiếp vào các bộ phận điện tử, cổ hút gió đã được che chắn. Dùng bàn chải và khăn sạch để vệ sinh các chi tiết để tránh nước xâm nhập vào các chi tiết này.

Làm khô cách chi tiết

Dùng khăn mềm kết hợp với vòi xịt khí nén để lau khô khoang máy. Chú ý lau khô các chi tiết điện tử, cổ hút gió,…

Làm khô khoang động cơ

Xịt dung dịch chống dính/dưỡng bóng

Lớp dung dịch này có tác dụng như lớp áo bảo hộ giúp các chi tiết tránh khỏi sự ăn mòn, hoen gỉ của bụi bẩn và cả tác nhân môi trường gây ra. Vì vậy sau khi vệ sinh khoang máy xe ô tô sạch sẽ, khô ráo chủ xe nên xịt thêm lớp chống dính/ dưỡng bóng khoáng máy này.

Kiểm tra lại khoang máy

Sau khi đã hoàn thành việc vệ sinh khoang máy, bắt đầu tháo gỡ băng keo, bọc nilon đã bao bọc các mạch điện, cổ hút gió động cơ, máy phát điện. Kiểm tra xem có vật dụng nào còn sót lại trong khoang máy sau đó đậy nắp che chắn động cơ, nắp capô và khởi động xe để kiểm tra các chi tiết có hoạt động bình thường hay không.

Mang đến xưởng dịch vụ

Ngoài ra, khách hàng có thể mang đến các xưởng dịch vụ có đủ hóa chất và dụng cụ chuyên nghiệp để vệ sinh một cách hiệu quả và an toàn nhất. Xưởng dịch vụ VinFast ô tô Minh Đạo là một địa chỉ uy tín, quý khách hàng có thể yên tâm giao chiếc xe của mình để những kỹ thuật viên chuyên nghiệp chăm sóc, bảo dương. VinFast ô tô Minh Đạo có địa chỉ tại: KM5, đường Cách Mạng Tháng 8, tổ 2, phường Cam Giá, TP Thái Nguyên, Thái Nguyên. Hotline: 0988 302 882.